Banner UK88
Banner Red88
Banner Zbet
Banner Debet
Banner UK88
Banner Red88
Banner Zbet
Banner Debet

Doping là gì? Tại sao doping là vấn nạn trong bóng đá?

Doping là gì mà lại bị coi là một vấn nạn nguy hiểm trong khi đấu thể thao và nhất là bộ môn bóng đá? Và đây chính là vấn đề nhức nhối khiến cả người xem, cả cầu thủ phải cẩn trọng mỗi khi tham gia.

Trong bài viết này, trang cá độ bóng đá 68 sẽ đi sâu tìm hiểu và làm sáng tỏ những góc khuất, tác động tiêu cực của hiện tượng này.

Tìm hiểu chất cấm Doping là gì

Chất cấm Doping là những chất hoặc phương pháp được quy định bởi các tổ chức thể thao quốc tế không được sử dụng trước trận đấu. Vì chúng có thể gian lận bằng cách nâng cao thành tích vận động viên một cách phi thể thao trong thi đấu. Vậy nên vận động viên không được phép sử dụng trong quá trình tập luyện, thi đấu hoặc ngay cả ngoài mùa giải.

Tìm hiểu về doping - Một loại chất cấm trong thể thao
Tìm hiểu về doping – Một loại chất cấm trong thể thao

Vậy nguồn gốc cái tên gọi doping là gì? Ban đầu, nó chỉ xuất hiện ở trong những cuộc đua ngựa và khiến người tham gia hưng phấn, kéo dài thể lực. Sau đó, loại chất này lan đến những môn như xe đạp và bóng chày, đều là những môn tiêu hao thể lực lớn. Cuối cùng là hiện nay, hầu như môn nào cũng dùng được, vậy nên mới có lệnh cấm ban bố.

Doping trong thể thao là gì mà bị coi là vấn nạn?

Ví dụ chỉ là một chất tăng thể lực thôi thì Doping có tác dụng gì mà lại không được dùng? Vì nguyên nhân sâu xa, thứ nhất nó chẳng khác gì một chất gây nghiện cho người dùng cả. Mà người bình thường đã bị bài xích, huống chi là một cầu thủ, một vận động viên sử dụng, lạm dụng chất gây nghiện?

Dùng Doping mang lại nhiều lợi thế cho vận động viên như tăng sức mạnh, sức bền, khả năng tập trung,… Nhưng đồng thời, nó cũng tiềm ẩn quá nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tinh thần. Đồng thời, nó cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần thể thao và sự công bằng trong thi đấu.

Các loại Doping nên tránh

Vậy là anh em đã hiểu hơn về Doping là gì và tại sao nó lại bị bài xích như vậy. Nhưng làm thế nào để xác định được các chất đó? Danh sách các chất cấm được cập nhật thường xuyên bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA).

Danh sách các loại Doping bị cấm
Danh sách các loại Doping bị cấm

Trong đó được chia ra nhiều mục khác nhau, nhưng có thể tóm gọn lại ở 2 mục lớn như sau:

Steroid

Steroid đồng hóa là loại steroid phổ biến nhất được sử dụng trong thể thao. Các chất trong đó bao gồm: nandrolone, testosterone, stanozolol,… Khi uống thì chúng có thể tăng sức mạnh, sức bền, kích thích phát triển cơ bắp. Nhưng nếu sử dụng lại gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe như suy gan, suy thận, tim mạch, ung thư,…

Đây chính là dòng Doping cơ trong 3 dạng cơ, máu và thần kinh. Loại này lại được sử dụng nhiều nhất vì tính hiệu quả tức thời.

Chất gây hưng phấn

Chất gây hưng phấn Doping là gì? Đây là các loại thực phẩm có chứa Amphetamine, cocaine, ephedrine, caffeine ở nồng độ cao. Nó giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung, giảm cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra, trong nhóm này còn có các loại như chất lợi tiểu, hormone peptit, chất chẹn beta và chất gây nghiện.

Doping gây hưng phấn
Doping gây hưng phấn

Vậy bạn có thắc mắc là hiện nay, người ta kiểm tra Doping như thế nào? Hiện nay, trước mỗi ký thể thao, người ta sẽ thu mẫu nước tiểu của tất cả vận động viên. Sau đó mẫu nước tiểu này được chuyển đến phòng Lab phân tích, sau khi thi đấu xong cũng sẽ có 1 lần phân tích như vậy.

Ảnh hưởng đến cầu thủ của Doping là gì?

Doping là một chất nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, hệ thần kinh của người dùng. Mà nhất là các cầu thủ khi đã phát hiện sử dụng thì đều “thân bại danh liệt”. 

Ảnh hưởng cơ thể cầu thủ

Nếu lạm dụng sử dụng và không thể dứt ra được thì tác hại của Doping là:

  • Hệ thống tim mạch: Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim.
  • Hệ thống hô hấp: Giảm dung tích phổi, khó thở, hen suyễn.
  • Hệ thống gan: Suy gan, vàng da, ung thư gan.
  • Hệ thống thận: Suy thận, sỏi thận.
  • Hệ miễn dịch: Giảm sức đề kháng nên dẫn đến dễ mắc bệnh.
  • Hệ sinh sản: Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ra các dị tật bẩm sinh ở con cái.
Ảnh hưởng đến cầu thủ của Doping là gì?
Ảnh hưởng đến cầu thủ của Doping là gì?

Không chỉ vậy, nếu cứ sử dụng thì lâu dần, cầu thủ sẽ lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, ảo giác rồi nặng hơn là trầm cảm.

Ảnh hưởng xã hội khi dùng Doping là gì?

Khi niềm tin vào sự công bằng trong thi đấu bị sụp đổ, người hâm mộ sẽ dần mất đi hứng thú với thể thao. Và trước đó, những người sử dụng sẽ bị chính fan của mình quay lưng, bị cả xã hội và dư luận chỉ trích. Chắc chắn là người đó cũng sẽ không thể tham gia thi đấu, bị loại khỏi danh ngạch cầu thủ ngay lập tức.

Kết luận

Trong bài viết trên đây của Cado68, anh em đã được tìm hiểu về khái niệm Doping là gì và tác hại của nó tới thể thao, tới cơ thể. Đây chính là vấn nạn cần được đẩy lùi bằng cách chung tay của tất cả người hâm mộ thể thao!