Banner UK88
Banner Red88
Banner Zbet
Banner Debet
Banner UK88
Banner Red88
Banner Zbet
Banner Debet

Kỹ thuật sút knuckleball trong bóng đá như thế nào?

Knuckleball – Một cú sút có lực rất mạnh cùng với đường đi bóng khó đoán. Đây chính là kỹ thuật sút được siêu sao Cristiano Ronaldo thường xuyên để tạo nên những cú sút phạt đẹp mắt. Vậy cách sút như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Bài viết dưới đây trang cá cược bóng đá uy tín 68 sẽ chỉ ra chi tiết cách để bạn tạo nên những cú sút ấn tượng.

Knuckleball là gì?

Trước đó, thuật ngữ Knuckleball được dùng để chỉ một cú ném giao bóng ở bộ môn bóng chày. Các cầu thủ giữ chặt bóng giữa các khớp ngón tay để giảm thiểu độ xoáy của bóng khi ném tạo nên đường bóng có quỹ đạo khó đoán.

Về sau, Knuckleball được áp dụng vào môn bóng đá và nhanh chóng được biết đến kể từ khi Cristiano Ronaldo thực hiện thành công kỹ thuật này. Những cú sút được tạo ra đều có tốc độ rất nhanh cùng với quỹ đạo bóng lắc lư khiến cho thủ môn khó xác định để cản phá được. 

Định nghĩa về kỹ thuật Knuckleball
Định nghĩa về kỹ thuật Knuckleball

Nguyên lý hoạt động của cú sút Knuckle Ball

Được biết, cú ném Knuckleball trong bóng chày được tạo ra khi cầu thủ sử dụng lực ném mạnh cùng đường bóng đi không có độ xoáy. Từ đó sẽ khiến quả bóng bị lắc lư do lực cản từ không khí tác động đồng thời ảnh hưởng bởi lực gió nên đường bóng bay trở nên rất khó đoán.

Nguyên lý hoạt động của cú sút trong bóng đá cũng tương tự như ở bộ môn bóng chày. Để thực hiện được kỹ thuật này, cầu thủ cần sử dụng lực chân mạnh, điểm chạm đúng tâm bóng sẽ khiến đường bay của bóng đổi hướng khi gặp lực cản.

Cách thực hiện thành công một cú sút Knuckleball

Để thực hiện cú sút  thành công cầu thủ cần lưu ý và thực hiện các bước như dưới đây.

Làm sao để thực hiện sút bóng đúng kỹ thuật 
Làm sao để thực hiện sút bóng đúng kỹ thuật

Chạy đà

Đầu tiên, để thực hiện thành công cú sút ấn tượng này thì việc lấy đà là bước quan trọng để tạo nên lực sút tốt nhất. Nếu chạy đà nhanh thì đường bóng quá mạnh sẽ dẫn đến độ chính xác không cao.

Trong khi đó nếu chạy đà quá ngắn thì đường bóng chậm, nhẹ do đó đối thủ sẽ dễ dàng cản phá được. Bạn có thể tham khảo cách lấy đà bằng cách lùi về sau 5 bước (lùi chân thuận trước) sau đó bước chân trái sang bên trái khoảng 1,5 bước.

Đặt chân trụ

Bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng trong việc thực hiện cú sút Knuckleball. Bạn cần tiến hành chạy đà bằng mũi bàn chân (tăng độ nhún của cơ thể). Khi kết thúc chạy đà thì chân trụ cần đặt bên cạnh quả bóng.

Cùng với đó là khoảng cách từ chân trụ đến bóng cần phù hợp với hình thể của mỗi người. Đối với người Việt thì khoảng cách tầm 1 gang tay là đẹp.

Vung chân lăng

Tiếp đến, để tạo nên thành công cho cú sút đẳng cấp này thì chân lăng cần phải vung dứt khoát, mạnh mẽ. Sau khi đã tiếp xúc với bóng chân lăng vẫn tiếp tục vung thẳng theo quán tính.

Khi mới thực hiện kỹ thuật sút này thì bạn hãy vung chân lăng với biên độ ngắn để cảm nhận được rõ điểm tiếp xúc bóng, sau đó mới tăng dần bên độ vung chân.

Điểm tiếp xúc

Như đã đề cập trước đó thì cú sút Knuckleball được tạo ra khi quả bóng bay với độ xoáy gần bằng 0. Do đó, để thực hiện được điều đó thì việc tìm được điểm tiếp xúc với bóng là cực kỳ quan trọng.

Khi thực hiện cút sút thì điểm tiếp xúc bóng sẽ nằm ở chính giữa của quả bóng khi đó quả bóng sẽ bay với độ xoáy tiệm cận bằng 0. Còn đối với điểm tiếp xúc trên chân thì ta sẽ chạm bóng ở điểm Sweet Spot – nằm phần xương cứng ở mu bàn chân.

Lưu ý khi thực hiện Knuckleball tránh bị chấn thương

Khi thực hiện bất kì kỹ thuật hay bộ môn nào cũng không thể tránh khỏi việc mắc những sai lầm gây nên những chấn thương không đáng có. Để thực hiện kỹ thuật một cách an toàn bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Việc kiểm soát bước chạy đà khi thực hiện sút bóng là điều đáng lưu ý nhất. Khi mới tập chơi, bạn chỉ cần 3-5 bước đà và không cần chạy quá nhanh.
  • Một trong số những yếu tố quyết định là vị trí đặt chân trụ. Vì vậy bạn cần lưu ý đặt chân trụ ngang và có khoảng cách vừa đủ với bóng (không đặt chân trụ quá thấp hoặc quá cao) để tránh mất thăng bằng, té ngã.
  • Vung chân lăng là một trong những bước cuối để quyết định cú sút có thành công hay không. Nếu bạn là người mới tập cách sút Knuckleball thì bạn không cần vung chân lăng quá mạnh. Hãy thực hiện vung chân lăng với tốc độ bình thường sau đó nâng dần lên.
  • Khoá cổ chân khi sút bóng sẽ giúp cú sút có độ chính xác cao, việc không khóa cổ chân sẽ dẫn đến chấn thương khi thực hiện sút bóng. 
Những lưu ý để hạn chế chấn thương khi thực hiện cú sút
Những lưu ý để hạn chế chấn thương khi thực hiện cú sút

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật sút Knuckleball trong bóng đá. CADO69 hy vọng những điều này đã đem lại thêm kiến thức cho những ai đam mê bộ môn thể thao vua này.